Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Thứ ba - 16/04/2024 04:41
Sáng 16/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu 63 tỉnh, thành phố và BHXH các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Cao Ngọc Toàn, Giám đốc BHXH huyện chủ trì tại điểm cầu huyện Tuyên Hoá.

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, tỷ lệ bao phủ BHYT tăng nhanh và bền vững. Năm 2023, cả nước có 93,6 triệu người tham gia BHYT, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2008. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,35%. Quỹ BHYT được cân đối thu chi; quyền lợi của người tham gia BHYT được bảo đảm. Hằng năm, bình quân có trên 150 triệu lượt người KCB, quỹ BHYT chi trả trên 100 nghìn tỷ đồng. Năm 2023 có trên 174 triệu lượt KCB BHYT. Hệ thống KCB BHYT được tổ chức tốt từ Trung ương đến địa phương, bao gồm các cơ sở KCB công lập và tư nhân đã tạo thuận lợi cho việc tiếp cận dịch vụ KCB của người có thẻ BHYT.
Tại Quảng Bình nói chung, huyện Tuyên Hoá nói riêng, trong 15 năm qua, số đối tượng tham gia, số thu năm sau luôn cao hơn năm trước và hàng năm đều hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Tính đến ngày 31/12/2023, toàn tỉnh có hơn 842.000 người tham gia BHYT, tăng gấp 2,02 lần so với năm 2009, đạt tỷ lệ bao phủ dân số là 93%, tăng 43,7% so với năm 2009. Trong đó, địa bàn huyện Tuyên Hoá tính đến tháng 12/2023 có tổng số người tham gia Bảo hiểm y tế là 60.585 người, đạt tỷ lệ bảo phủ 90,27%. Việc giải quyết hưởng chế độ KCB BHYT thuận lợi. Chính sách thông tuyến KCB, giám định tại các cơ sở KCB được tăng cường, sử dụng chương trình giám định điện tử kết hợp giám định trực tiếp, giám định theo chuyên đề, quyền lợi của người bệnh ngày càng được bảo đảm.
Tại hội nghị, đại biểu đại diện các bộ, ngành Trung ương, các địa phương đã tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, cũng như đưa ra những giải pháp, đề xuất để nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW trong thời gian tới như: Đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách BHYT, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ…