Tuyên Hóa: Năng suất nhiều loại cây trồng vụ Đông Xuân năm 2021 - 2022 vượt kế hoạch đề ra

Thứ hai - 30/05/2022 20:49
Vụ Đông Xuân 2021 - 2022, huyện Tuyên Hóa thực hiện đồng bộ các giải pháp về lịch thời vụ, chủ động nguồn nước tưới, cơ cấu giống phù hợp nên bà con nông dân đạt được mùa toàn diện.

Vụ Đông Xuân năm nay, huyện Tuyên Hóa gieo trồng trên diện tích gần 4000 ha cây trồng các loại. Trong đó, diện tích các cây trồng chính như cây lúa gieo trồng 1443,87 ha, cây ngô 1229,5 ha, lạc 597 ha. Ngay từ đầu vụ cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tập trung tuyên truyền người dân nạo vét kênh mương, làm đất, chuẩn bị giống, phân bón, tuân thủ đúng lịch thời vụ, phấn đấu sản xuất hết diện tích. Huyện khuyến khích người dân đưa các giống có năng suất cao vào sản xuất. Tăng cường sử dụng máy móc, cơ giới hóa trong sản xuất tại địa phương. Bên cạnh đó, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa thường xuyên cử cán bộ về cơ sở, hướng dẫn bà con kỹ thuật sản xuất. Do đó, vụ đông xuân năm 2021-2022, huyện Tuyên Hóa được mùa toàn diện, năng suất đạt cao so với kế hoạch đề ra.
Tuy nhiên, năm nay thời tiết diễn biến bất thường, không khí lạnh kéo dài, trên địa bàn huyện có xảy ra mưa lớn, gió giật mạnh làm một phần diện tích lúa, ngô bị đổ rạp. Do đó, mặc dù năng suất các loại cây trồng đều vượt kế hoạch đề ra nhưng so với cùng kỳ năm trước năng suất và sản lượng lúa, lạc có giảm Cụ thể, lúa đạt 59,2 tạ/ha, đạt 103,8% kế hoạch; lạc 30 tạ/ha, đạt 123,46% kế hoạch, ngô 64,8 tạ/ha, đạt 117,8 % kế hoạch. Các giống lúa hữu cơ ST 24 cho năng suất 54,4 tạ/ha, lúa ST 25 năng suất 51,3 tạ/ha
Hiện nay, bà con đã cơ bản thu hoạch xong các loại cây trồng vụ Đông Xuân, đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chuẩn bị cho sản xuất vụ Hè Thu.

Thương Huyền – Thế Nam