Công an huyện Tuyên Hóa thí điểm cấp tài khoản định danh điện tử

Thứ ba - 10/05/2022 02:58
Để triển khai hiệu quả Quyết định số 06 ngày 6/1/2022 của Thủ tưởng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Công an huyện Tuyên Hóa đã tiến hành thực hiện thí điểm cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân.
Công an huyện Tuyên Hóa thí điểm cấp tài khoản định danh điện tử

Định danh điện tử là tập hợp các thông tin điện tử phục vụ việc xác định duy nhất một cá nhân, tổ chức cho phép nhận dạng và phân biệt với tổ chức, cá nhân khác. Tài khoản định danh điện tử được hiểu là tập hợp gồm tên đăng nhập và mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác, được quản lý và xác thực trên ứng dụng Định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển.
Mỗi tài khoản định danh điện tử được tạo lập trong trường hợp thông tin công dân kê khai được so sánh, đối chiếu trùng khớp với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia. Công dân có thể thay thế căn cước công dân và các loại giấy tờ khác mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng Định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế…
 Người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có những lợi ích như tiết kiệm thời gian, chi phí do giảm nhiều thủ tục và giấy tờ mang theo khi thực hiện các loại giao dịch. Có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để khai báo y tế phòng chống dịch, giải quyết dịch vụ công trực tuyến; thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán các loại hóa đơn, chuyển tiền, đóng BHYT, BHXH… Khi sử dụng tài khoản định danh cá nhân, thông tin của người dân sẽ được bảo mật, giúp cho các giao dịch được an toàn.
Sau thí điểm, Công an huyện Tuyên Hóa sẽ triển khai cấp tài khoản định danh điện tử cá nhân cho công dân trên địa bàn toàn huyện.