Tuyên Hóa: Chuẩn bị diễn tập phòng chống lụt bão- tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Thứ năm - 28/07/2022 04:57
Thưa quý vị và các bạn! Diễn tập phòng chống lụt bão- tìm kiếm cứu nạn năm huyện Tuyên Hóa 2022 sẽ diễn ra vào ngày 10/8. Hiện nay, các lực lượng tham gia diễn tập đang hoàn thiện công tác chuẩn bị, luyện tập thành thục các nội dung để cuộc diễn tập đạt kết quả cao nhất.
Tuyên Hóa: Chuẩn bị diễn tập phòng chống lụt bão- tìm kiếm cứu nạn năm 2022

Diễn tập Phòng chống lụt bão- Tìm kiếm cứu nạn là một nội dung huấn luyện cao nhất với phương châm huấn luyện cơ bản, diễn tập chuyên sâu; vận dụng linh hoạt phương châm “4 tại chỗ”, “3 sẵn sàng”, sát tình hình thực tế địa phương; giúp nhân dân, cấp ủy, chính quyền, lực lượng vũ trang và các ban ngành đoàn thể huyện nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm và phương pháp, kỹ năng trong thực hành nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, nhất là khi có sự cố thiên tai xảy ra.
Nhận thức rõ tầm quan trọng của cuộc diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện Tuyên Hóa năm 2022, thời gian qua, Ban chỉ đạo diễn tập huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện; các lực lượng tham gia diễn tập đang triển khai tập luyện hăng say, khẩn trương với tinh thần “Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”, quyết tâm hoàn thành các nội dung theo yêu cầu .
Ông Trần Thanh Chung - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Tiến Hóa chia sẻ: Để đảm bảo tốt cho công tác diễn tập, chúng tôi đã huy động hơn 50 chiến sĩ dân quân và lực lượng Công an, y tế. Trong quá trình luyện tập, anh em trên các mũi, các hướng đã hăng say luyện tập. Đến nay, tất cả các ví trí đều đảm bảo tốt nhiệm vụ của mình.
Chiến sĩ Nguyễn Văn Khôi - Dân quân xã Châu Hóa chia sẻ thêm: Qua đợt tập luyện này không chỉ phục vụ diễn tập mà còn giúp chúng tôi nâng cao kỹ năng cứu hộ cứu nạn, sẵn sàng ứng cứu nhân dân khi có lụt bão xảy ra.
Cuộc diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn huyện Tuyên Hóa năm 2022 được chia làm 2 giai đoạn.
Giai đoạn 1 là vận hành cơ chế, gồm 2 vấn đề huấn luyện. Vấn đề huấn luyện thứ nhất: Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai kiêm Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự huyện họp triển khai công tác chuẩn bị phòng chống bão lụt. Vấn đề huấn luyện thu 2:: Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự các xã Châu Hóa, Tiến Hóa, Mai Hóa họp triển khai biện pháp xử các tình huống bão lụt và tìm kiếm cứu nạn.
Giại đoạn 2 là thực hành xử ly tình huống, gồm 3 vấn đề huấn luyện. Vấn đề huấn luyện 1: Thông tin tuyên truyền cảnh báo; chằng chống nhà cửa, kho tàng; di dời, sơ tán Nhân dân. Vấn đề huấn luyện 2: Ứng cứu sập đổ công trình và tìm kiếm cứu nạn. Vấn đề huấn luyện 3: Tìm kiếm cứu nạn trên sông và khắc phục hậu quả.
Thượng tá Trần văn Đoàn - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tuyên Hóa cho biết: Diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn năm 2022 là một nội dung rất quan trọng nhằm cụ thể hóa nguyên tắc lãnh đạo của Đảng và điều hành của chính quyền, sự phối hợp của các cơ quan, lực lượng trong công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Về phía huyện, xác đinh đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Về quy mô diễn tập thì năm nay huyện Tuyên Hóa tổ chức một cuộc diễn tập lớn, có sự tham gia chỉ đạo trực tiếp của Bộ tư lệnh Quân khu IV, Ban chỉ đạo diễn tập của tỉnh. Nên từ mấy tháng nay, các cơ quan ban ngành đã phối hợp tham mưu, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, các cơ quan đã tổ chức công tác chuẩn bị. Đến nay, công tác chuẩn bị đạt trên 80%, đang chờ đến ngày tổng duyệt và tổ chức diễn tập đạt kết quả cao nhất.
Với sự chỉ đạo, điều hành sát sao, công tác chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về lực lượng, thiết bị và phương tiện; công tác tập luyện đang diễn ra đúng nội dung, kế hoạch, đảm bảo an toàn về người và cơ sở vật chất. Theo kế hoạch, cuộc diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Tuyên Hóa năn 2022 sẽ diễn ra vào ngày 10/8/2022.

Văn Tư – Thế Nam