Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ tại Di tích quốc gia đặc biệt cầu Ka Tang

Thứ tư - 27/07/2022 07:34
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), ngày 26/7, bà Dương Ngọc Trinh, Trung tâm tin tức VTV24 phối hợp cùng chùa Giao Long (TP Hà Nội) và chính quyền địa phương xã Lâm Hoá (huyện Tuyên Hóa) tổ chức lễ cầu siêu cho các liệt sỹ đã tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu và hi sinh anh dũng tại Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Cầu Ka Tang.
Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sỹ tại Di tích quốc gia đặc biệt cầu Ka Tang

Cầu Ka Tang bắc qua sông Gianh trên tuyến đường 15A (nay là đường Hồ Chí Minh) thuộc địa phận xã Lâm Hoá (Tuyên Hoá). Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cùng với các trọng điểm ác liệt phía tây Quảng Bình như Lèn Hà, Cha Lo, Cổng Trời, cầu Ka Tang trở thành một "toạ độ lửa" không quân địch điên cuồng đánh phá với hàng ngàn tấn bom đạn rót xuống bất kể ngày đêm. Trước bom đạn của kẻ thù, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang cùng với lực lượng TNXP, dân công hỏa tuyến, nhân dân địa phương... đã kiên cường bám trụ, vừa chiến đấu vừa mở đường bảo đảm giao thông huyết mạch thông suốt, kịp thời vận chuyển hàng hóa, đạn dược chi viện cho miền Nam ruột thịt. Tại đây đã chứng kiến nhiều tấm gương hi sinh anh dũng của cán bộ, chiến sỹ và dân quân địa phương.
Lễ cầu siêu nhằm tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Đồng thời cũng là dịp để giáo dục thế hệ trẻ về về truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước và lòng tự hào, tự tôn dân tộc.