Thứ tư - 27/07/2022 05:44
Chiều ngày 25/7, UBND huyện Tuyên Hóa tổ chức hội nghị Tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NNĐ-CP của Chính phủ. Tham dự ở tỉnh có đồng chí Trần Văn Tài – Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Bình. Ở huyện có đồng chí Đoàn Mạnh Toàn – Uỷ viên ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy. Đồng chí Hồ Vũ Thường – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Sau gần 20 năm triền khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ về tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, huyện Tuyên Hóa đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã được giải ngân kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn. Tính đến ngày 30/6/2022, tổng dư nợ ủy thác cho vay qua 4 tổ chức chính trị - xã hội (bao gồm Hội Nông Dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn TNCS Hồ Chi Minh) của Phòng giao dich Ngân hàng chính sách huyện Tuyên Hóa là 648, 89 tỷ đồng, chiếm 99,82 % tổng dư nợ Ngân hàng chính sách xã hội. Ngoài 2 chương trình tín dụng ban đầu, đến nay tại huyện Tuyên Hóa đã triển khai thêm 16 chương trình tín dụng chính sách mới. Trong 20 năm hoạt động, tổng doanh số cho vay đạt 1270 tỷ đồng với 78.210 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn. Tổng dư nợ các chương trình cho vay đạt 650 tỷ đồng, tăng 625,88 tỷ đồng so với ngày đầu thành lập. Toàn huyện hiện có 315 tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó có 96,5% tổng số tổ không có nợ quá hạn. Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, trong giai đoạn 2002-2022, đã có 78.210 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, góp phần giúp cho 12.606 lượt hộ thoát nghèo theo từng giai đoạn điều tra; giúp hộ nghèo xây dựng được 1.165 ngôi nhà để ổn định đời sống; xây dựng được 17.053 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; cho vay hỗ trợ tạo việc làm cho 4.886 lượt lao động được vay vốn; 1.150 căn nhà được xây mới giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhà kiên cố để ở và phòng tránh bão lũ.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đưa ra những khó khăn, thuận lợi trong quá trình triển khai các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng chính sách xã hội huyện và đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện trong thời gian tới.
Dịp này, đã có nhiều tập thể, cá nhân được Tổng giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam, UBND huyện Tuyên Hóa, Ban đại diện Ngân hàng chính sách xã hội cấp tỉnh, cấp huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích trong 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NNĐ-CP của Chính phủ.

Thương Huyền – Thúy Hằng