Bản Kè được mùa lúa

Thứ năm - 11/05/2023 01:12
Vụ Đông xuân năm nay, đồng bào Mã Liềng, dân tộc Chứt ở bản Kè, xã Lâm Hóa được mùa lúa. Tranh thủ thời tiết nắng ráo thuận lợi, bà con ra đồng thu hoạch trong niềm hân hoan phấn khởi.
Bản Kè được mùa lúa

Bản Kè, xã Lâm Hóa có 60 hộ, 244 khẩu là đồng bào Mã Liềng, dân tộc Chứt. Vụ Đông xuân năm 2022-2023, toàn bản gieo cấy gần 2 ha lúa, chủ yếu là giống lúa PC6. Huyện Tuyên Hóa hỗ trợ 100% giống, vật tư, phân bón; UBND xã Lâm Hóa hướng dẫn bà con cải tạo đất, làm đồng, bón phân, đồng thời cử cán bộ thường xuyên bám đồng cùng bà con chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hiệu quả. Nhờ sản xuất đúng thời vụ, đảm bảo nguồn nước tưới nên cây lúa phát triển tốt. Qua đánh giá thăm đồng cho thấy, năng suất lúa bình quân đạt gần 58 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay.
Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn vừa qua khiến nhiều ruộng lúa ở bản Kè bị ngã đổ, dù vậy do lúa đã bước vào thời kỳ thu hoạch nên không chịu thiệt hại. Hiện, đồng bào dân tộc Chứt nơi đây đang khẩn trương ra đồng thu hoạch, đảm bảo phơi sấy trước khi chuẩn bị cho vụ lúa Hè thu sắp tới.
Với việc thay đổi nếp nghĩ, nếp làm, chủ động trong sản xuất mùa vụ cùng sự đồng hành tích cực, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, tin rằng những mùa vàng bội thu sẽ tiếp tục được kéo dài trên những cánh đồng lúa nơi đây.