Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trường học giai đoạn 2018 - 2025”

Thứ hai - 15/05/2023 03:30
Chiều ngày 12/5, đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trường học giai đoạn 2018 - 2025”. Tham dự có đồng chí Cao Văn Định, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh. Tại điểm cầu huyện Tuyên Hóa có đồng chí Hồ Vũ Thường- Huyện ủy viên, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, đại diện các cơ quan, phòng, ban, đơn vị liên quan.

Sau 5 năm thực hiện Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018 - 2025”, 100% trường học trên địa bàn tỉnh đã xây dựng, thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trong trường học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Trong đó, ngành giáo dục đã chỉ đạo các đơn vị trường học tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học; chú trọng phát huy nền tảng công nghệ số để nắm bắt tình hình tư tưởng học sinh. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, địa phương triển khai các nội dung giải pháp tăng cường các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, kỹ năng sống cho cán bộ, giáo viên trẻ, học sinh, đoàn viên, thanh niên, đội viên. Tuyên truyền phổ biến các luật, các văn bản liên quan đến đạo đức, lối sống, an ninh trật tự, vận động các gia đình xây dựng gia đình văn hóa, phát huy vai trò làm gương của ông bà, cha mẹ trong giáo dục văn hóa ứng xử cho học sinh, sinh viên,... nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh và thân thiện.
Tại Hội nghị, đại diện các ban, ngành, địa phương, đơn vị đã tham luận, trao đổi ý kiến, đề ra giải pháp tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, phối hợp hiệu quả hoạt động giáo dục đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử trong trường học.
Kết luận Hội nghị, đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trường học giai đoạn 2018 - 2025” trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tập trung tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong toàn ngành giáo dục để xây dựng và tuyên truyền các mô hình, điển hình tiên tiến trong thực hiện văn hóa ứng xử. Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên, giáo viên chủ nhiệm trong việc tổ chức các hoạt động xây dựng môi trường văn hoá, văn hoá ứng xử trong nhà trường. Đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cấp, các sở, ban, ngành trong việc xây dựng và thực hiện môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Thương Huyền – Văn Tư