Tham quan, học tập kinh nghiệm trồng rừng gỗ lớn tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Chủ nhật - 24/12/2023 23:09
Trong hai ngày 21 và 22/12, Đoàn công tác của huyện Tuyên Hóa do đồng chí Đinh Tiến Dũng, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm về công tác quản lý và trồng rừng gỗ lớn tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tham quan, học tập kinh nghiệm trồng rừng gỗ lớn tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Minh Lự, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đinh Xuân Thương, Huyện ủy viên, Trưởng phòng NN và PTNT huyện; đại diện Văn phòng HĐND và UBND huyện, Hạt kiểm lâm huyện, Hội nông dân huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn và một số hộ dân trồng rừng tiêu biểu trên địa bàn huyện.

1
Tham gia đoàn công tác có đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn và một số hộ trồng rừng tiêu biểu trên địa bàn huyện.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Đoàn đã được nghe đại diện của Hội chủ rừng Phát triển bền vững tỉnh Thừa Thiên Huế (TTH-FOSDA) giới thiệu tổng quan về tổ chức hội; kết quả và một số giải pháp đẩy mạnh chuyển hóa rừng trồng keo gỗ lớn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế; trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, những khó khăn, thách thức, các giái pháp khắc phục trong quá trình thành lập Hợp tác xã Lâm nghiệp bền vững (LNBV) và áp dụng bộ tiêu chuẩn quản lý rừng bền vững FSC trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

2
Đại diện của Hội chủ rừng Phát triển bền vững tỉnh Thừa Thiên Huế (TTH-FOSDA) chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý và trồng rừng gỗ lớn.

Với tinh thần cầu thị, học hỏi, các đại biểu huyện Tuyên Hóa và lãnh đạo Hội chủ rừng Phát triển bền vững tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao đổi, giải đáp thẳng thắn, chi tiết những vấn đề còn thắc mắc liên quan đến chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC, việc thành lập Hợp tác xã LNBV, ảnh hưởng của điều kiện địa hình, khí hậu khi trồng và duy trì các diện tích rừng trồng gỗ lớn, kinh nghiệm trong việc chuyển hoá rừng trồng gỗ nhỏ sang rừng trồng gỗ lớn, phương pháp chăm sóc, bảo vệ, thị trường tiêu thụ…

3
Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa trao đổi tại buổi làm việc.

Trong ngày làm việc thứ 2, Đoàn công tác của huyện Tuyên Hóa đã dành thời gian đi tham quan thực địa rừng trồng gỗ lớn tại Hợp tác xã LNBV Phú Sơn, thị xã Hương Thủy. Tại đây đoàn đã gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với đại diện Hợp tác xã và một số chủ rừng về kỹ thuật cụ thể trong việc trồng rừng, như: kinh nghiệm chọn giống, thời điểm và tần suất tỉa thưa rừng, những yêu cầu khi tham gia Hợp tác xã LNBV và tiêu chuẩn FSC.
Thông qua chuyến tham quan đã giúp cho lãnh đạo địa phương và các chủ rừng của huyện Tuyên Hoá học hỏi, tiếp thu được nhiều kinh nghiệm bổ ích trong công tác quản lý và trồng rừng gỗ lớn, hướng đến nâng cao hiệu quả kinh tế và phát triển rừng bền vững trên địa bàn huyện.