Thứ sáu - 22/12/2023 03:00
Chiều ngày 21/12, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá tình hình 02 năm triển khai thực hiện Đề án 06 về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì hội nghị.

Tham dự tại điểm cầu huyện Tuyên Hóa có đồng chí Lê Nam Giang- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo chuyển đổi số, Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Đề án 06 huyện.
Trong 02 năm qua, với sự chỉ đạo quyết liệt và tổ chức thực hiện, các mục tiêu của Đề án 06 cơ bản đạt yêu cầu đề ra. Trong đó, nổi bật là: Nhận thức, hành động của các cấp, các ngành và Nhân dân về chuyển đổi số có sự chuyển biến tích cực. Nhiều tiện ích từ dữ liệu dân cư, căn cước công dân, định danh điện tử đã được cung cấp, góp phẩn đẩy mạnh cải cách hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Đối với các cơ quan Nhà nước, Đề án 06 đã góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công, sử dụng giấy tờ sang phương thức quản lý hiện đại bằng ứng dụng công nghệ thông tin. Tiết kiệm thời gian, công sức, cơ sở vật chất trong xây dựng và vận hành các cơ sở dữ liệu chuyên ngành,…
Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Một trong những "điểm sáng" của chuyển đổi số ở nước ta trong 2 năm qua là đó là việc triển khai Đề án 06, được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Qua đó làm thay đổi phương thức quản lý và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý công dân; hạn chế tiêu cực, tiết kiệm thời gian, công sức; tạo nền tảng quan trọng để triển khai dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Để hoàn thành các mục tiêu Đề án 06 đến năm 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Tổ công tác đề án 06, các ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ tháo gỡ khó khăn vướng mắc, quyết liệt thực hiện các mục tiêu đã đề ra trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của ngành, địa phương. Tập trung hoàn thiện thể chế, kết nối dữ liệu giữa các bộ ngành, người dân doanh nghiệp. Bổ sung, hoàn thiện dữ liệu cá nhân, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp về tiện ích mà đề án 06 mang lại./.

Thế Nam