Tuyên Hoá: Đối thoại trực tiếp với nhân dân năm 2023 về lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường tại xã Sơn Hoá

Thứ sáu - 13/10/2023 04:43
Chiều ngày 12/10, UBND huyện Tuyên Hoá tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp với nhân dân về lĩnh vực Tài nguyên và Môi trường tại xã Sơn Hoá. Đồng chí Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự có Đồng chí Nguyễn Minh Lự, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Hồ Thị Bích Hà, Uỷ viên Ban thường vụ Huyện uỷ, Bí thư Đảng uỷ thị trấn Đồng Lê (Phụ trách cụm xã). Đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện.

Tại hội nghị, sau khi nghe lãnh đạo UBND xã Sơn Hóa báo cáo về công tác quản lý Tài nguyên và Môi trường trên địa bàn xã, cán bộ và nhân dân xã Sơn Hóa phấn khởi và đánh giá cao những kết quả mà các cấp chính quyền địa phương đã đạt được đồng thời có những ý kiến, kiến nghị như: Đề nghị huyện quan tâm, tạo điều kiện rút ngắn thời gian, quy trình các bước thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để người dân thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí khi làm hồ sơ; Đất rừng thông thôn Xuân phú, ngoài khu vực thuộc đất Quốc phòng sử dụng, diện tích đất còn lại (khoảng 10ha), đề nghị nghiên cứu để giao lại cho dân khai thác, bảo vệ, tránh lãng phí; UBND xã Sơn Hoá cần có phương án  tập trung rác để đưa về bãi rác huyện, đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn; Tuyến đường phía Tây xã Sơn Hoá đang thi công, sau mỗi lần mưa, đất cát từ cống chảy ra vùi lấp lên đất ruộng nên không thể sản xuất canh tác, đề nghị cấp trên có hướng giải quyết. Một số ý kiến liên quan đến Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chậm; tranh chấp đất đai; cấp sổ đỏ đối với diện tích đất đã sử dụng lâu năm, thủ tục cấp lại số đỏ khi giấy tờ đã bị mất; tiến độ thực hiện đo đạc hoàn thiện cơ sở dữ liệu địa chính do công ty An phú  thực hiện chậm,…

1
Toàn cảnh hội nghị

Các ý kiến, kiến nghị tham gia tại hội nghị đối thoại đã được lãnh đạo UBND xã Sơn Hoá, các phòng, ban liên quan tiếp thu, trả lời đầy đủ theo đúng quy định và được bà con đồng tình nhất trí nhất trí cao.

1
Đồng chí Lê Nam Giang- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Kết luận tại buổi đối thoại, đồng chí Lê Nam Giang- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND xã Sơn Hoá có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ các ý kiến, phản ánh của nhân dân tại hội nghị đối thoại để giải quyết kịp thời và đúng quy định. Lập danh sách các trường hợp đang sử dụng đất đủ điều kiện nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ để hướng dẫn người dân đăng ký, kê khai, lập hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ nhằm đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất; Rà soát hiện trạng sử dụng đất để đầu tư cơ sở hạ tầng bố trí quy hoạch đất, giải quyết nhu cầu đất ở của người dân, tăng cường công tác quản lý đất đai, nâng cao chất lượng công tác thực hiện thủ tục hành chính. Đồng chí cũng đề nghị Phòng Tài nguyên Môi trường, Chi nhánh VPĐKĐĐ huyện và các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường phối hợp với UBND xã Sơn Hoá trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường. Hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ để UBND xã Sơn Hoá giải quyết những kiến nghị, đề xuất của nhân dân tại hội nghị đối thoại.

Thế Nam