Tuyên Hoá: Hàng chục héc ta ngô bị ảnh hưởng bởi nắng nóng

Thứ sáu - 05/04/2024 22:03
Trong những ngày qua, thời tiết trên địa bàn huyện Tuyên Hoá diễn biến khá phức tạp, nắng nóng kéo dài, nền nhiệt cao có thời điểm trên 40 độ C đã làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đặc biệt, hàng hàng chục héc ta ngô vụ Đông xuân của bà con nông dân bị táp nắng, khô lá, cháy vàng.
Tuyên Hoá: Hàng chục héc ta ngô bị ảnh hưởng bởi nắng nóng

Vụ Đông xuân năm nay, huyện Tuyên Hoá gieo trồng 1.248 ha ngô, hầu hết các diện tích ngô sinh trưởng và phát triển tốt, hiện ngô đang bước vào thời kì chín sáp, vào chắc, khoảng một tháng nữa có thể thu hoạch. Tuy nhiên nắng nóng kéo dài trong tuần qua khiến nhiều diện tích ngô bị ảnh hưởng, trong đó một số diện tích ngô bị táp nắng, cháy khô, làm sụt giảm năng suất, sản lượng cây trồng vào cuối vụ.

1
Nhiều héc ta ngô vụ Đông xuân bị táp nắng, khô lá, cháy vàng.

Số liệu thống kê sơ bộ từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tuyên Hoá cho biết, tính đến ngày 5/4, toàn huyện có 62,5 ha ngô bị ảnh hưởng bởi nắng nóng, gồm xã Sơn Hoá 20 ha, Văn Hoá 18 ha, Kim Hoá 17 ha, Lê Hoá 4,5 ha, Đồng Hoá 3 ha.

2
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa kiểm tra, đánh giá tình hình ngô bị ảnh hưởng bởi nắng nóng.

Hiện UBND huyện Tuyên Hoá đang tích cực chỉ đạo các phòng chuyên môn, chính quyền địa phương các xã, thị trấn tăng cường thăm đồng, kiểm tra, xác định cụ thể số liệu thiệt hại, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp khắc phục, đồng thời khuyến cáo bà con nông dân tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết, sâu bệnh, chủ động chăm sóc, bảo vệ cây trồng, giảm thiểu thiệt hại do thời tiết, sâu bệnh có thể gây ra.

Tuấn Anh – Thế Nam