Hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022

Thứ hai - 26/12/2022 06:05
Sáng ngày 25/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị sơ kết 01 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022. Hội nghị được kết nối đến 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND Huyện tham dự tại điểm cầu huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình).

Sau 1 năm triển khai Đề án 06 và hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022 đã thu được nhiều kết quả quan trọng, nổi bật là việc nhận thức và hành động về chuyển đổi số quốc gia tiếp tục chuyển biến tích cực; Công tác hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, tạo môi trường pháp lý cho chuyển đổi số được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả. Dịch vụ công trực tuyến được triển khai ngày càng sâu rộng, hiệu quả. Kinh tế số, xã hội số có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là nộp thuế điện tử, hóa đơn điện tử, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt. Đặc biệt, Bộ Công an đã tích cực triển khai CSDL quốc gia về dân cư, từng bước hình thành hệ sinh thái công dân số. Đã kết nối, liên thông với 47 bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước; cấp trên 76 triệu thẻ căn cước gắn chíp điện tử; đồng bộ trên 234 triệu thông tin tiêm chủng; kích hoạt gần 2,6 triệu tài khoản định danh điện tử; xác định thông tin chính xác của gần 50 triệu thuê bao di động.
Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương đã thảo luận, phân tích, đánh giá những kết quả trong thực hiện Đề án 06 trong năm qua; đồng thời, chia sẻ những kinh nghiệm hay, bài học quý, cách làm sáng tạo của đơn vị, địa phương. Các đại biểu chỉ rõ những vấn đề còn có khó khăn, vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách và quá trình triển khai thực hiện; đề xuất các giải pháp trọng tâm triển khai Đề án 06 trong thời gian tới đạt hiệu quả tốt hơn.
Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã biểu dương những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc triển khai chuyển đổi số, sự đồng hành ủng hộ của người dân và doanh nghiệp. Đồng chí khẳng định, Chuyển đổi số đã từng bước chuyển đổi nhận thức và chuyển đổi thói quen từ môi trường thực sang môi trường số. Nhiều sản phẩm chuyển đổi số đã thể hiện được tính hiệu quả, phục vụ tốt cho người dân, doanh nghiệp.
Thủ tướng cũng nêu rõ, năm 2023, tình hình dự báo khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ thuận lợi. Việc chuyển đổi số quốc gia nói chung, thực hiện Đề án 06, công tác chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương nói riêng đóng góp như thế nào trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội thời gian tới. Đây là những nhiệm vụ hết sức quan trọng, trong đó vấn đề chuyển đổi số, quản lý dân cư, thực hiện Đề án 06 có vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2023.