Triển khai có hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn

Thứ sáu - 29/04/2022 05:12
Ngày 28/4, UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Tuyên Hóa, đồng chí Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện chủ trì hội nghị.
Triển khai có hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn

Đến hết năm 2020, Quảng Bình có 81/128 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 63,3%. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm bình quân 2,1%/năm; 100% số hộ có khả năng sản xuất, kinh doanh có nhu cầu đã được vay vốn tín dụng ưu đãi; 100% người nghèo đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Giai đoạn 2021-2025, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia, trong đó có Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Triển khai các Chương trình này, Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025, có ít nhất 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, 87% số xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 30% số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 10% xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Đối với Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, Quảng Bình phấn đấu trong giai đoạn 2022-2025, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm bình quân từ 1%/năm trở lên; cơ bản thoát khỏi tình trạng xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển; trên 80% số đơn vị cấp huyện, xã có tỷ lệ hộ nghèo dưới 5% theo chuẩn đa chiều giai đoạn 2022-2025.
Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao kết quả mà Quảng Bình đạt được trong thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia trong giai đoạn vừa qua. Về nhiệm vụ giai đoạn mới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị bao trùm, xuyên suốt, thường xuyên, liên tục trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và mỗi địa phương nói riêng. Các chỉ tiêu của 2 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025 là rất cao và để thực hiện được đòi hỏi nỗ lực, quyết tâm và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cũng như sự ủng hộ của người dân.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương rà soát các nội dung liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành các tiêu chí, quy định, hướng dẫn cần thiết để triển khai thực hiện. UBND các huyện, thị xã, thành phố trên cơ sở các hướng dẫn, chủ động rà soát, xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện theo hướng rõ mục tiêu, rõ việc, gắn sát với điều kiện thực tiễn; có giải pháp cụ thể, rõ ràng để huy động, lồng ghép, cân đối nguồn lực thực hiện.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban MTTQVN tỉnh và các tổ chức chính trị-xã hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ, tham gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.

Thế Nam