Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra hoạt động đầu tư và mô hình kinh tế tại huyện Tuyên Hóa

Thứ bảy - 23/04/2022 21:40
Sáng 23/4, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có chuyến kiểm tra hoạt động đầu tư và mô hình kinh tế tại huyện Tuyên Hóa. Cùng đi có đồng chí Trần Vũ Khiêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ở huyện có đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, đại diện một số phòng, ban, Văn phòng huyện Tuyên Hóa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra thực địa tại Cụm tiểu thủ công nghiệp (TTCN) Tiến Hóa. Có tổng diện tích 17,3 ha, hiện huyện Tuyên Hóa đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật trên diện tích hơn 9 ha. Cụm TTCN Tiến Hoá nằm trên tuyến đường tránh Quốc lộ 12A đi Khu kinh tế Hòn La và cảng Hòn La, có điều kiện rất thuận lợi cho việc lưu thông hàng hóa. Với hệ thống cơ sở hạ tầng đã được đầu tư đồng bộ, Cụm TTCN Tiến Hóa có nhiều tiềm năng trong thu hút, kêu gọi đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất, góp phần khai thác và phát huy các tiềm năng, lợi thế của địa phương, nhất là có thể tận dụng được nguồn lao động dồi dào.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng ghi nhận và đánh giá cao sự linh hoạt, chủ động của huyện Tuyên Hóa trong việc sớm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để thu hút đầu tư. Đồng chí cũng yêu cầu huyện cần phải có những tính toán kỹ lưỡng, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư, đồng thời bố trí các dự án sản xuất hợp lý, tránh xung đột về nguồn lao động, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh, môi trường.
Tiếp đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã đến thăm mô hình trồng cây ăn quả của ông Trương Quốc Việt tại xã Kim Hóa. Trên diện tích gần 15 ha vùng đồi, mô hình hiện có khoảng 4.500 gốc cam, 2.000 gốc bưởi và 1.000 gốc chanh. Mô hình ước tính sẽ cho sản lượng trung bình trong năm 2022 khoảng 70 tấn cam và trên 10 nghìn trái bưởi. Theo đánh giá chuyên môn, mô hình bước đầu có hiệu quả kinh tế cao, cho thấy loại cây ăn quả phù hợp với khí hậu, thỗ nhưỡng của địa phương.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận sự nỗ lực và hiệu quả cao trong quá trình chuyển đổi mô hình sản xuất của cá nhân ông Trương Quốc Việt và sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương các cấp huyện Tuyên Hóa cùng sở, ngành liên quan, đồng thời yêu cầu ngành Nông nghiệp – Phát triển nông thôn và huyện Tuyên Hóa cần nghiên cứu nhân rộng mô hình, phát triển diện tích cây ăn quả trên địa bàn; chú trọng xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm rộng rãi ra thị trường, góp phần tận dụng, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế đất đai, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân địa phương…
Dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng cùng đoàn công tác đã trực tiếp kiểm tra địa điểm dự kiến phát triển cụm công nghiệp tại xã Lê Hóa; tiến độ đầu tư xây dựng Nhà văn hóa trung tâm huyện Tuyên Hóa. Đồng chí yêu cầu huyện Tuyên Hóa căn cứ vào tình hình thực tiễn, chủ động nghiên cứu, xây dựng các phương án cụ thể, đầu tư phù hợp, đúng trọng tâm, trọng điểm, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.