Đồng chí Bí thư Huyện ủy khảo sát dọc bờ sông Gianh và kiểm tra địa điểm diễn tập phòng chống lụt bão năm 2022

Thứ tư - 20/04/2022 04:10
Ngày 19/4, đồng chí Nguyễn Hoài Nam- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đã có chuyến khảo sát dọc sông Gianh nhằm đánh gia tiềm năng du lịch một số địa điểm và kiểm tra khu vực diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn năm 2022 tại xã Châu Hóa. Cùng đi có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Văn phòng Huyện ủy và các địa phương liên quan.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cùng đoàn đã đến khảo sát di tích lịch sử Hang Lèn Đại Hòa ở thôn Đại Sơn, xã Đồng Hóa, nơi diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Bình lần thứ nhất vào ngày 06/1/1948; xưởng sản xuất vũ khí Trần Táo tại thôn Đồng Phú, xã Đồng Hóa và nơi thành lập Trung đoàn 18 tại thôn Thuận Hoan, xã Đồng Hóa. Đây là các di tích lịch sử cấp tỉnh đã được đầu tư tôn tạo và bảo vệ nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã Đồng Hóa nói riêng, huyện Tuyên Hóa nói chung là căn cứ địa cách mạng, nơi có nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh sơ tán về đây hoạt động. Qua khảo sát, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quản lý, bảo vệ, tôn tạo các di tích, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ và nhân dân đến tham quan, tìm hiểu về lịch sử, truyền thống, đồng thời phát huy truyền thống cách mạng, làm tốt công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy khảo sát tại xưởng sản xuất vũ khí Trần Táo tại xã Đồng Hóa
Đồng chí Bí thư Huyện ủy khảo sát tại di tích Xưởng sản xuất vũ khí Trần Táo ở xã Đồng Hóa

Đồng chí Bí thư Huyện ủy cùng đoàn cũng đã đến kiểm tra, khảo sát khu vực bảo tồn đàn Voọc đen gáy trắng tại các xã Đồng Hóa, Thạch Hóa và suối nước nóng tại xã Ngư Hóa. Qua khảo sát của nhóm bảo vệ cộng đồng tại xã Đồng Hóa và Thạch Hóa, hiện đã xác định được 16 đàn Voọc đen gáy trắng với số lượng trên 180 cá thể. Từ khi được bảo vệ đến nay, đàn Voọc được bình yên sinh sống và phát triển tốt, ngày càng thân thiện, gần gũi với con người hơn. Hiện, nhóm bảo tồn Voọc tự nguyện có 13 người hoạt động từ năm 2012 đến nay, với mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối an toàn, đảm bảo bình yên cho loài Voọc sinh trưởng và phát triển, đồng thời giữ gìn môi trường trong lành và nguồn thức ăn cho Voọc.

2
Đồng chí Bí thư Huyện ủy kiểm tra khu vực bảo tồn đàn Voọc đen gáy trắng tại xã Đồng Hóa và xã Thạch Hóa

Đồng chí Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Huyện ủy ghi nhận và biểu dương tinh thần tự nguyện, tâm huyết của nhóm cộng đồng bảo vệ đàn Voọc. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp với các phòng, ban của huyện nghiên cứu hỗ trợ xây dựng một số mô hình sinh kế, tạo điều kiện tốt nhất để nhóm có thêm kinh phí hoạt động, thu hút các nhà nghiên cứu, du khách đến đây tham quan.
Một trong những tiềm năng nổi bật về du lịch trên địa bàn huyện là suối nước nóng Ngư Hóa. Nằm ở thượng nguồn sông Rào Trổ, suối nước nóng Ngư Hóa nằm giữa khu vực đồi núi còn khá hoang sơ. Dọc theo con suối có nhiều mạch nước ngầm từ dưới lòng đất trào ngược lên mang theo hơi nóng với nhiệt độ bình quân từ 70 đến 90 độ. Từ xưa, người dân Ngư Hóa đã sử dụng nguồn nước nóng từ suối để phục vụ cuộc sống, sinh hoạt. Kỳ vọng trong thời gian tới, nơi đây sẽ trở thành điểm du lịch nghỉ dưỡng khi có nhà đầu tư phù hợp. Trước mắt, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị xã Ngư Hóa tiếp tục tuyên truyền người dân bảo vệ môi trường, cảnh quan tự nhiên trong khu vực suối.

3
Tại suối nước nóng xã Ngư Hóa

Đồng chí Bí thư Nguyễn Hoài Nam cùng đoàn công tác của huyện đã đến kiểm tra địa điểm chuẩn bị diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn huyện Tuyên Hóa năm 2022 tại xã Châu Hóa. Tại đây, đồng chí Bí thư Huyện ủy đền nghị cơ quan quân sự huyện, các đơn vị, địa phương liên quan bám sát kế hoạch, làm tốt công tác chuẩn bị để cuộc diễn tập sẽ diễn ra thành công, đạt được các mục tiêu, yêu cầu đạt ra.

3
Kiểm tra địa điểm chuẩn bị diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tại xã Châu Hóa

Diễn tập Phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn huyện Tuyên Hóa năm 2022 do Quân khu 4 trực tiếp chỉ đạo, sẽ diễn ra vào đầu tháng 8 năm 2022, địa điểm diễn tập tại xã Châu Hóa với sự tham gia của các lực lượng cấp huyện và các xã Mai Hóa, Tiến Hóa, Châu Hóa.

Văn Tư – Thế Nam