Tuyên Hóa: Thu nhập cao từ mô hình nuôi dúi

Chủ nhật - 17/04/2022 22:40
Thời gian quan, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp huyện Tuyên Hóa đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế, qua đó tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống. Mô hình nuôi Dúi của chị Phan Thị Nga ở thôn Hạ Lào, xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa là một trong những mô hình làm ăn có hiệu quả hiện nay trên địa bàn.
Tuyên Hóa: Thu nhập cao từ mô hình nuôi dúi

Gia đình chị Phan Thị Nga ở thôn Hạ Lào, xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa kinh tế trước đây phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nên thu nhập không cao. Năm 2018, được Hội Liên hiệp phụ nữ xã Thuận Hóa tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ Phụ nữ, chị Nga đã quyết định đầu tư mô hình nuôi Dúi. Ban đầu chị chỉ nuôi vài cặp để thử nghiệm, quá trình nuôi đã dần tích lũy cho chị nhiều kinh nghiệm để phát triển chăn nuôi. Đến nay, đàn dúi của chị thường xuyên có từ 100 đến 120 con. Dúi mỗi năm sinh sản 3-4 lứa, mỗi lứa dúi đẻ từ 1 đến 4 con. Dúi nuôi đến 5-6 tháng có thể xuất bán. Thức ăn của Dúi dễ kiếm, chủ yếu là bã mía, tre, ngô, khoai, sắn và các phụ phẩm nông nghiệp khác. Chị Nga cho biết, ngoài việc đảm bảo nguồn thức ăn, nuôi Dúi phải chú trọng đến khâu vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Thịt Dúi hiện nay được xem là một món ăn đặc sản, được thị trường rất ưa chuộng. Khách hàng của chị Nga hiện nay chủ yếu là các nhà hàng trên địa bàn. Ngoài ra chị còn bán cho khách ở các tỉnh lân cận như thành phố Huế, Đà Nẵng. Dúi thịt có giá 450.000 đồng/kg và dúi giống có giá bán 700.00 đồng – 1 triệu đồng/cặp, mỗi năm chị Nga thu về trên 80 triệu đồng, giúp gia đình chị ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Thương Huyền – Thế Nam