Kiểm tra công nhận huyện Tuyên Hóa đạt chuẩn Quốc gia về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2022

Chủ nhật - 08/01/2023 23:08
Trong 2 ngày 6 và7 /1, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD, XMC) tỉnh Quảng Bình do đồng chí Hồ Giang Long – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình làm trưởng đoàn đã tiến hành làm việc với Ban chỉ đạo PCGD, XMC huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tuyên Hoá.

Thời gian qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tuyên Hoá đã quan tâm chỉ đạo sâu sát công tác PCGD, XMC thông qua các nghị quyết, văn bản chỉ đạo, có chính sách kịp thời để huy động học sinh, xây dựng cơ sở vật chất các trường học đảm bảo quy mô trường, lớp, nhằm duy trì tỷ lệ học sinh đến trường. Trong năm học vừa qua, công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học trên 16 tỷ đồng, trong đó nguồn lực của huyện hơn 14 tỷ đồng. Do đó, cơ sở trường lớp đã được cải thiện theo hướng kiên cố và từng bước chuẩn hoá, hiện đại hóa.
 Tính đến tháng 11 năm 2022, toàn huyện có 51 trường đã đạt chuẩn quốc gia trong hạn, đạt tỷ lệ 76,1 %. Đội ngũ giáo viên cơ bản đảm bảo về số lượng, hợp lý về cơ cấu, chuẩn về trình độ đào tạo. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành là 1.726 người. Về kết quả công tác Phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn: Tỷ lệ trẻ 5 tuổi đến lớp đạt 100%; 100 % xã, thị trấn đạt chuẩn về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99,94%;  tỷ lệ trẻ 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 97,87 %; tỷ lệ trẻ 11-14 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,31%. 100% xã, thị trấn đạt chuẩn PDGD tiểu học mức độ 3. Về phổ cập giáo dục THCS, tỷ lệ thanh thiếu niên 15-18 tuổi tốt nghiệp THCS đạt 97,4% (tăng 0,2%). 100% xã đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 3. Kết quả xóa mù chữ đạt tỷ lệ cao. 19/19 xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.
Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Hồ Đăng Long, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã đánh giá cao kết quả PCGD, XMC của huyện Tuyên Hóa trong năm qua, đồng thời trao đổi thêm một số nội dung liên quan đến công tác PCGD, XMC của các trường học và Ban chỉ đạo các địa phương. Với kết quả như trên, đoàn công tác sẽ trình UBND tỉnh công nhận huyện Tuyên Hóa đạt PCGD Mầm non cho trẻ 5 tuổi, PCGD Tiểu học đạt mức độ 3, PCGD THCS đạt mức độ 3, công nhận kết quả xóa mù chữ mức độ 2 của địa phương.

Thương Huyền – Thúy Hằng