Phát động chiến dịch phòng, chống đuối nước ở trẻ em

Thứ năm - 24/11/2022 23:18
Chiều 24/11, tại Trường tiểu học Xuân Mai, xã Mai Hóa (huyện Tuyên Hóa), Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND huyện Tuyên Hóa tổ chức lễ phát động Chiến dịch phòng, chống đuối nước ở trẻ em tỉnh Quảng Bình năm 2022. Buổi lễ phát động nhằm nâng cao nhận thức về nguy cơ gây ra đuối nước và các biện pháp an toàn phòng, chống đuối nước cho học sinh. Tham dự có đồng chí Hồ Tân Cảnh, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội; đồng chí Hồ Vũ Thường, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.
Phát động chiến dịch phòng, chống đuối nước ở trẻ em

Những năm gần đây, tình trạng đuối nước ở trẻ em trên địa bàn huyện Tuyên Hóa nói riêng, tỉnh Quảng Bình nói chung vẫn còn xảy ra. Nguyên nhân là do một phần các em chưa biết bơi, thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước; do thiếu sự quản lý, giám sát của người lớn; do thiên tai bão, lũ lụt…
Năm 2019, Quảng Bình là một trong 12 tỉnh được thụ hưởng Dự án “Hỗ trợ triển khai các can thiệp hiệu quả và bền vững để phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam” do Quỹ từ thiện Bloomberg (Hoa Kỳ) tài trợ. Đến năm 2021, Dự án được mở rộng triển khai thực hiện tại huyện Bố Trạch và 5 xã thuộc huyện Tuyên Hóa gồm Tiến Hóa, Mai Hóa, Phong Hóa, Hương Hóa, Thanh Hóa.
Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB và XH đã phát động chiến dịch phòng, chống đuối nước ở trẻ em, trong đó, yêu cầu các cấp, ngành, địa phương, trường học tiếp tục tăng cường truyên truyền, giáo dục phổ biến kiến thức, kỹ năng an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em; làm tốt công tác cảnh báo tại những nơi có nguy cơ xảy ra đuối nước; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, những người trực tiếp chăm sóc trẻ em về kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn cho trẻ em; phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội trong việc phát triển phong trào dạy bơi, học bơi phòng, chống đuối nước trẻ em, bảo đảm môi trường an toàn để trẻ em sống và phát triển.
Phát biểu hưởng ứng tại lễ phát động, đồng chí Hồ Vũ Thường, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện  - Trưởng ban điều phối Dự án tại huyện Tuyên Hóa nhấn mạnh, công tác phòng chống đuối nước ở trẻ em là hết sức cần thiết và mang ý nghĩa hết sức quan trọng. Đồng chí mong muốn sau lễ phát động, công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại huyện Tuyên Hóa nói riêng, trên địa bàn tỉnh nói chung luôn nhận được sự quan tâm và tham gia tích cực từ các cấp, các ngành, các gia đình và toàn xã hội, qua đó tạo cho trẻ em một môi trường sống an toàn, lành mạnh, hạn chế những tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra.