Sơ kết giữa kỳ về tình hình thực hiện các Đề án phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tuyên Hóa, giai đoạn 2021-2025

Thứ sáu - 23/06/2023 05:17
Sáng ngày 23/6, Ủy ban Nhân dân huyện Tuyên Hóa tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ về tình hình thực hiện các Đề án phát triển kinh tế - xã hội của huyện giai đoạn 2021-2025. Các đồng chí lãnh đạo UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Thanh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020 – 2025 huyện Tuyên Hoá đã xây dựng và triển khai thực hiện 3 đề án, gồm: Đề án Chăn nuôi tập trung; Đề án nâng cao giá trị rừng trồng gắn với công tác bảo vệ và phát triển rừng bền vững; Đề án giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, sau hai năm thực hiện, các cấp các ngành từ huyện đến cơ sở đã nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của các Đề án trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đồng thời tập trung triển khai thực hiện quyết liệt và đạt được những kết quả tích cực.
Các địa phương trong huyện tích cực triển khai quy hoạch khu chăn nuôi tập trung. Toàn huyện hiện có 14 trang trại chăn nuôi đạt tiêu chuẩn, xây dựng 2 cơ sở vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Tổng đàn gia súc, gia cầm tăng cả về số lượng và chất lượng. Giá trị sản xuất ngành chăn nuôi đạt 282,8 tỷ đồng, chiếm 54,01% trong sản xuất nông nghệp. Đến nay đã có 15 xã, thị trấn đã thực hiện quy hoạch được trên 2.700 ha vùng trồng rừng gỗ lớn. Công tác triển khai trồng rừng gỗ lớn đạt gần 400 ha; trồng cây dược liệu dưới tán rừng, cây lâm sản ngoài gỗ được chú trọng. Công tác xây dựng, ban hành và chỉ đạo triển khai Phương án 350 của UBND huyện về xử lý vi phạm, lấn chiếm đất lâm nghiệp được triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.
Đề án giảm nghèo bền vững đã đạt được những mục tiêu, chỉ tiêu quan trọng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm bình quân hàng năm 1,78%; số hộ nghèo toàn huyện cuối năm 2022 còn lại 1.694 hộ, chiếm tỷ lệ 6,87%. Giải quyết việc làm hàng năm 3.540 lao động, trong đó xuất khẩu lao động trên 460 người. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 46,1 triệu đồng. Các chính sách giảm nghèo như tín dụng, hỗ trợ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, nhà ở được triển khai thực hiện hiệu quả.
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai các Đề án về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn huyện Tuyên Hóa vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc. Lãnh đạo các xã, thị trấn, các phòng, ban cấp huyện đã thảo luận, thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn và đề ra các giải pháp để tháo gỡ trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Nam Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh, việc thực hiện hiệu quả 3 Đề án lớn sẽ thúc đẩy kinh tế-xã hội huyện Tuyên Hóa phát triển, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện đề nghị Cấp ủy, chính quyền các địa phương cần khẩn trương tổ chức sơ kết giữa kỳ việc triển khai thực hiện 3 Đề án của huyện để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, phấn đấu thực hiện hiệu quả chỉ tiêu, mục tiêu của các Đề án đề ra. Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, nhận thức trong triển khai các Đề án phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Đẩy nhanh tiến độ quy hoạch khu chăn nuôi tập trung. Nâng cao giá trị rừng trồng, trồng rừng gỗ lớn, cần có quy hoạch việc trồng các loại rừng phù hợp với điều kiện địa hình của từng địa phương. Quan tâm công tác giảm nghèo, chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân. Quan tâm đến công tác dạy nghề, đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chú trọng đào tạo nghề phù hợp, đúng hướng, sát với nhu cầu thực tế…

Tuấn Anh