Thôn Xuân Phú (xã Sơn Hóa): Đánh giá 1 năm triển khai mô hình điểm “Khu dân cư nông thôn mới” giai đoạn 2021-2025

Thứ sáu - 20/05/2022 06:09
Ngày 20/5, thôn Xuân Phú, xã Sơn Hóa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện mô hình điểm “Khu dân cư nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025. Mô hình do Ủy ban Mặt trận TQVN xã Sơn Hóa chỉ đạo thực hiện.

Thôn Xuân Phú có tổng diện tích tự nhiên 262ha, dân số 113 hộ, 401 khẩu, đời sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình “Khu dân cư nông thôn mới”, được sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận TQVN huyện, cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể xã Sơn Hóa; Chi ủy, Ban công tác mặt trận và nhân dân thôn Xuân Phú đã không ngừng nỗ lực phấn đấu đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.
Ban công tác mặt trận đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thi đua lao động sản xuất, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tổng diện tích gieo trồng hàng năm hơn 42ha, tổng sản lượng lương thực 87,5 tấn, tổng đàn gia súc 218 con, gia cầm 2.000 con. Tất cả các chỉ tiêu đều đạt và vượt kế hoạch. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng/người/năm, tăng 2 triệu đồng so với năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 6,03%. Nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao như mô hình chăn nuôi bò lai, mô hình trồng rừng kinh tế, trồng cây ăn quả… 90,5% hộ gia đình trong thôn đạt gia đình văn hóa, trong đó có 56,6% hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liên tục, nhiều năm liền thôn Xuân Phú duy trì danh hiệu Khu dân cư văn hóa.  Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao hoạt động khá sôi nổi, cảnh quan môi trường được quan tâm thực hiện tốt, nhân dân trong thôn đã đóng góp hàng trăm triệu đồng để đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng nông thôn khang trang, sạch đẹp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn đảm bảo.
Hội nghị đã tập trung thảo luận đánh giá kết quả đạt được sau 1 năm triển khai thực hiện mô hình điểm “Khu dân cư nông thôn mới”, rút ra bài học kinh nghiệm, đồng thời đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong thời gian tới, quyết tâm xây dựng thành công  “Khu dân cư nông thôn mới” vào năm 2023 theo kế hoạch.

Văn Tư