Tuyên Hóa: Phục dựng lại một số chứng tích quan trọng của Trạm thông tin A69

Thứ tư - 22/06/2022 05:02
Nhằm xây dựng hang Lèn Hà thành Khu di tích lịch sử xứng tầm Quốc gia, thời gian qua, Lữ đoàn 134 – Binh chủng Thông tin liên lạc đã tổ chức thi công, phục dựng lại một số chứng tích quan trọng của Trạm thông tin A69 trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước.
Tuyên Hóa: Phục dựng lại một số chứng tích quan trọng của Trạm thông tin A69

Theo đó, 11 hạng mục quan trọng được Binh chủng Thông tin liên lạc phục dựng lại gồm: Nhà hội trường, Nhà chỉ huy đại đội, nhà nguồn điện, nhà kho Bộ tư lệnh; nhà bếp; nhà ở, sinh hoạt của các cán bộ, chiến sỹ…. Trước mắt, Binh chủng thông tin liên lạc sẽ dựa vào những tư liệu lịch sử để phục dựng lại những vị trí, địa điểm tương ứng của 11 hạng mục trong khuôn viên Khu di tích, đồng thời dựng các bia đá ghi các thông tin liên quan đến từng công trình, đảm bảo sát với thực tế quá trình sống, sinh hoạt, làm việc của cán bộ, chiến sỹ Trạm thông tin A69 thời kỳ chiến tranh.
Hang Lèn Hà thuộc bản Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa là nơi ghi dấu những chiến công và sự hi sinh anh dũng của 13 cán bộ, chiến sỹ Trạm thông tin A69 ngày 02/7/1972. Hang Lèn Hà được nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia vào ngày 7 tháng 5 năm 2009. Hiện nay, Khu di tích được Lữ đoàn 134, Binh chủng Thông tin liên lạc cùng chính quyền các cấp huyện Tuyên Hóa tích cực bảo vệ, tôn tạo, thu hút nhiều du khách thập phương đến thăm viếng. Đây cũng là nơi giáo dục truyền thống cách mạng, góp phần giúp cho thế hệ trẻ có những nhận thức đúng đắn về lịch sử, từ đó hun đúc thêm tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Tuấn Anh – Thế Nam