Biểu dương người làm “ Vườn cây, ao cá Bác Hồ” tiêu biểu 10 năm lần thứ nhất giai đoạn 2011- 2021

Thứ hai - 20/06/2022 22:01
Ngày 17/6, Hội làm vườn huyện Tuyên Hóa tổ chức hội nghị Biểu dương người làm “ vườn cây, ao cá Bác Hồ” tiêu biểu 10 năm lần thứ nhất giai đoạn 2011- 2021. Tham dự có các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Ban tuyên giáo Huyện ủy.

10 năm qua, Hội làm vườn các cấp đã không ngừng đổi mới cách làm vườn nhất là vườn quả, cải tạo vườn tạp qua trồng cây có múi, làm vườn mẫu Nông thôn mới, nhiều nơi chuyển qua trồng cây dược liệu như sả, cà gai leo. Toàn huyện xây dựng được 7 vườn mẫu Nông thôn mới cấp huyện, 12 vườn mẫu nông thôn mới cấp cơ sở. Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, các cấp hội đã vận động hội viên và người làm vườn cải tạo được 345 ha vườn cây ăn quả có hiệu quả, chuyển đổi trên 205 ha đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Từ kết quả sản xuất nông nghiệp phát triển, phong trào cải tạo vườn tạp, ao hoang thành hệ sinh thái VAC thâm canh, chuyên canh, đưa các giống cây, giống cá có năng suất cao, giá trị thu nhập lớn vào sản xuất đã làm thay đổi căn bản cơ cấu làm vườn, nuôi trồng thủy sản. Đến nay, toàn huyện có trên 3200 vườn hộ làm ăn có hiệu quả, trong đó có 1774 hộ có quy mô trên 200m2/ vườn. Bên cạnh đó, hội đã quan tâm phát triển Ao cá Bác Hồ ở các hộ gia đình gắn với nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện. Hiện có 655 hộ với 709 ao cá Bác Hồ với diện tích gần 120 ha. Tổng sản lượng thủy sản ước tính từ 350 đến 373,9 tấn/năm. Nhiều mô hình nuôi cá ao, hồ kết hợp trồng sen mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ phong trào “vườn cây, ao cá Bác Hồ” đã xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu, làm ăn có hiệu quả, cho thu nhập từ 200 đến 700 triệu đồng/năm.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất giải pháp để đưa phong trào của Hội ngày càng phát triển.
Dịp này, đã có 1 tập thể 2 cá nhân được UBND huyện Tuyên Hóa tặng giấy khen Vì đã có thành tích trong công tác Hội làm vườn năm 2021; 7 cá nhân được Hội làm vườn huyện Tuyên Hóa tặng giấy khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong phong trào làm “ Vườn cây – ao cá Bác Hồ” giai đoạn 2011- 2021.

Thương Huyền – Thúy Hằng