Tuyên Hoá triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia, công tác giải ngân vốn đầu tư và thu ngân sách

Thứ hai - 06/03/2023 22:48
Ngày 6/3, UBND huyện Tuyên Hoá tổ chức hội nghị đánh giá triển khai thực hiện 03 chương trình mục tiêu Quốc gia, tình hình thực hiện thu ngân sách năm 2022, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Đồng chí Lê Nam Giang, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hồ Vũ Thường, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện; đồng chí Đinh Tiến Dũng, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Năm 2022, số thu ngân sách nhà nước được giao huyện quản lý, thực hiện 204,0 tỷ đồng, đạt 250,0% dự toán tỉnh giao, đạt 238,79% dự toán huyện giao. UBND huyện Tuyên Hoá đã chỉ đạo các phòng ban, đơn vị cấp huyện, UBND các xã, thị trấn, các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện dự án đã được UBND tỉnh, UBND huyện giao vốn năm 2022 đảm bảo tiến độ để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2022. Tỷ lệ giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản đến ngày 31/01/2023 đạt 71,28%, trong đó vốn đầu tư công ngân sách huyện đạt 94,64%.
Về 03 chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2022: Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững; Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; UBND huyện Tuyên Hoá đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện một cách kịp thời, đầy đủ và phù hợp với tình hình thực tế, nhằm triển khai đồng bộ các nội dung chương trình đã đề ra. Tổng kinh phí thực hiện 03 chương trình 49.701 tỷ đồng, đã giải ngân 4.614,099 tỷ đồng.
Để công tác thu ngân sách, thực hiện giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản và triển khai thực hiện 03 chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2023 đạt kết quả, UBND huyện Tuyên Hoá đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Tăng cường công tác quản lý nhà nước về thu ngân sách, thu đúng, thu đủ, kịp thời các khoản thu vào ngân sách nhà nước theo chế độ quy định. Tiếp tục xác định đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ quan trọng, cần tập trung thực hiện để thúc đẩy quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới, từng địa phương phải xác định rõ các tiêu chí trọng tâm để tập trung chỉ đạo; tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp huy động và đa dạng hoá các nguồn vốn để thực hiện chương trình; Tổ chức triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án, chính sách giảm nghèo thường xuyên, tín dụng chính sách xã hội hổ trợ giảm nghèo; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, tính chủ động cho cán bộ, đảng viên và nhaqan dân về phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi,...

Thuý Hằng – Văn Tư