Ra mắt mô hình "5 có, 3 sạch - Nông thôn mới kiểu mẫu", "Thu gom phân loại rác thải tại nguồn"

Thứ ba - 10/10/2023 23:31
Chiều ngày 10/10, Hội LHPN xã Mai Hoá phối hợp cùng Đảng uỷ, chính quyền xã tổ chức lễ ra mắt mô hình "5 có, 3 sạch - Nông thôn mới kiểu mẫu", "Thu gom phân loại rác thải tại nguồn" tại thôn Liên Hoá. Đây là mô hình mới do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, triển khai tại địa bàn các xã đạt nông thôn mới nâng cao.

Tham dự ở tỉnh có đồng chí Châu Thị Định, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Ở huyện có đồng chí Bùi Thanh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đoàn Mạnh Toàn, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ, đồng chí Hồ Vũ Thường, Huyện uỷ viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện. Đại diện các hội, đoàn thể cấp huyện, lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền xã Mai Hoá, Hội LHPN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
Thôn Liên Hoá, xã Mai Hoá hiện có 226 hộ, 772 nhân khẩu. Kinh tế -xã hội phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Thôn có 9 năm liên tục được công nhận là Khu dân cư văn hóa. Năm 2023, thôn Liên Hoá được xã Mai Hoá chọn để xây dựng "Khu dân cư kiểu mẫu".

Mô hình "5 có, 3 sạch - Nông thôn mới kiểu mẫu", "Thu gom phân loại rác thải tại nguồn" được triển khai với 8 tiêu chí: 5 có là có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khoẻ, có tri thức, có nếp sống văn hoá; 3 sạch là sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp.

4
Lãnh đạo Hội LHPN huyện và UBND xã Mai Hóa trao quyết định thành lập, tặng hoa cho Ban điều hành mô hình.

Thông qua mô hình sẽ góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ, gia đình và cộng đồng trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, khu dân cư kiểu mẫu. Đồng thời, việc thực hiện các tiêu chí "5 có, 3 sạch", " Thu gom phân loại rác thải tại nguồn" sẽ góp phần đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, bảo vệ môi trường nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp; từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống của hội viên phụ nữ, gia đình và cộng đồng.

6
Hội LHPN tỉnh Quảng Bình tặng 2.500 cây giống hàng rào cây xanh cho thôn Liên Hóa, xã Mai Hóa.

Tại lễ ra mắt, UBND xã Mai Hoá đã công bố quyết định thành lập mô hình "5 có, 3 sạch - Nông thôn mới kiểu mẫu", "Thu gom phân loại rác thải tại nguồn" thôn Liên Hóa gồm 40 thành viên; thành lập Ban điều hành mô hình; thông qua quy chế tổ chức và hoạt động của mô hình.
Dịp này, Hội LHPN tỉnh đã tặng 2.500 cây giống hàng rào xanh cho thôn Liên Hóa; Hội LHPN huyện tặng 40 thùng rác cho các thành viên tham gia mô hình.
Cũng trong dịp này, các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, huyện Tuyên Hoá đã đến tham quan Khu dân cư kiểu mẫu thôn Nam Sơn, xã Mai Hoá.