Tọa đàm kỷ niệm 55 năm Đại đội TNXP 759 được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân

Thứ tư - 28/09/2022 22:32
Ngày 28/9, Hội Cựu TNXP huyện Tuyên Hóa, Ban liên lạc Đại đội 759 tổ chức buổi lễ tọa đàm kỷ niệm 55 năm ngày đại đội được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Tham dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo Hội cựu TNXP tỉnh Quảng Bình. Ở huyện có đồng chí Bùi Thanh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hồ Vũ Thường, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Ngược dòng lịch sử, ngày 4/6/1965, 180 đoàn viên, thanh niên huyện Tuyên Hoá tình nguyện lên đường chi viện cho tuyến đường 12A với nhiệm vụ bảo vệ mạch máu giao thông được thông suốt, kịp thời chi viện cho chiến trường miền Nam ruột thịt. Đại đội 759 gồm 8 tiểu đội được giao đảm nhận tuyến đường hơn 10 km từ Khe Cấy đến Bãi Dinh (thuộc huyện Minh Hoá), mỗi tiểu đội phụ trách hơn 1 km.
Với khẩu hiệu hành động: “Bám đường mà chiến đấu”, "Máu C759 có thể đổ nhưng đường không thể tắc”. Lực lượng TNXP C759 đã kiên cường, quyết tử, bám ngầm, bám đường lấp hố bom bảo đảm cho giao thông luôn thông suốt. Ngày 3/7/1966 không quân Mỹ dội từng loạt bom xuống đồi Cha Quang, vùi lấp các chiến sỹ C759 đang bám trụ mặt đường, 8 chiến sỹ hi sinh và 50 chiến sỹ C759 bị thương tích. Gạt nước mắt đau thương, các chiến sỹ còn lại của đại đội tiếp tục bám đường, gỡ bom, thông ngầm, thông đường cho xe ra tiền tuyến. Với những chiến công vang dội trên tuyến lửa 12A, ngày 1/1/1967, Đại đội 759 cùng A trưởng Nguyễn Thị Kim Huế được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

unnamed 4
Cựu Thanh niên xung phong Đại đội 759 chụp ảnh lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo huyện Tuyên Hóa

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Bùi Thanh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện bày tỏ sự tri ân sâu sắc trước những chiến công và sự hi sinh của lực lượng TNXP C759 cho nền hòa bình, độc lập của dân tộc. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy mong muốn các cựu TNXP của Đại đội 759 anh hùng giữ gìn sức khỏe, tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, là tấm gương sáng cho con cháu noi theo học tập; theo dõi, tham gia vào các phong trào, hoạt động ở địa phương, đóng góp công sức, trí tuệ để xây dựng quê hương Tuyên Hóa ngày càng phát triển.
Dịp này, Hội Cựu TNXP tỉnh Quảng Bình đã tặng 16 suất quà, mỗi suất 500 ngàn đồng cho thân nhân các liệt sỹ thuộc Đại đội TNXP 759.