Tuyên Hóa: Kỳ vọng vụ lúa Đông xuân 2022-2023 thắng lợi

Thứ tư - 01/02/2023 05:09
Sau thời gian vui xuân, đón Tết Nguyên đán Quý Mão, những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo thuận lợi, bà con nông dân huyện Tuyên Hóa đang tích cực xuống đồng gieo cấy lúa vụ Đông xuân 2022 – 2023.
Tuyên Hóa: Kỳ vọng vụ lúa Đông xuân 2022-2023 thắng lợi

Trên khắp các cánh đồng lúa của xã Thạch Hóa, bà con nông dân đang khẩn trương hoàn thành những công đoạn cuối cùng để xuống giống lúa Đông xuân 2022 – 2023. Trong vụ sản xuất này, gia đình ông Trần Ngọc Hớn, thôn Đạm Thủy 1, xã Thạch Hóa gieo cấy trên 3 sào lúa. Ngay từ trước Tết, gia đình đã hoàn thành xong việc làm đất, chọn giống, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến hành gieo cấy theo lịch thời vụ đã đề ra. Ông Trần Ngọc Hớn chia sẻ: "Ngay từ mồng 4 Tết là chúng tôi bắt đầu ủ giống và tiến hành gieo cấy giống. Đến thời điểm này thì cơ bản hoàn thành xong diện tích. Tình hình thời tiết đầu năm tương đối thuận lợi, nắng ấm. Tin tưởng vụ sản xuất này sẽ thắng lợi".
Theo báo cáo từ UBND xã Đức Hóa cho biết, vụ Đông xuân năm nay, toàn xã Đức Hóa sản xuất hơn 137 ha lúa. Ngay từ đầu mùa vụ, chính quyền địa phương đã chủ động công tác nạo vét kênh mương, khắc phục, sửa chữa các công trình thủy lợi để sẵn sàng phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, xã Đức Hóa đã trích kinh phí gần 80 triệu đồng để hỗ trợ nông dân đưa các giống lúa mới chất lượng, phù hợp với khí hậu và thỗ nhưỡng của địa phương vào gieo cấy. Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Hóa cho biết thêm: "Đến tại thời điểm này, hơn 137 ha lúa đã được bà con gieo cấy xong. Chủ yếu tập trung vào ba giống lúa chính gồm giống lúa mô hình SV 181, giống lúa Hương Bình và giống HN6. Đây là các giống lúa có năng suất, sản lượng cao được bà con tin tưởng đưa vào sản xuất trong vụ Đông xuân 2022 - 2023".
Theo kế hoạch, vụ Đông xuân 2022 – 2023, toàn huyện Tuyên Hóa tiến hành xuống giống gần 1.450 ha lúa. Bên cạnh các giống lúa chủ lực, được nông dân tin dùng nhiều năm qua như P6, PC6, QS 88, Hương Bình…huyện Tuyên Hóa triển khai mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ với giống lúa SV 181 trên diện tích gần 200 ha. Mục tiêu của mô hình là nhằm khuyến khích nông dân hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu; hình thành và nâng cao hiệu quả chuỗi giá trị lúa gạo theo hướng hữu cơ, từ đó nâng cao thu nhập và bảo vệ môi trường.
Với sự chủ động trong sản xuất ngay từ đầu mùa vụ, nông dân huyện Tuyên Hóa tin tưởng và kỳ vọng về một vụ lúa Đông xuân 2022 - 2023 thắng lợi. "Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện đã xuống giống đạt trên 90% diện tích lúa vụ Đông xuân. Ngoài sử dụng các giống lúa chất lượng, huyện cũng đang tập trung chỉ đạo sản xuất gần 200 ha theo hướng hữu cơ đảm bảo đúng quy trình. Thời gian tới dự báo thời tiết sẽ còn rét đậm rét hại, vì vậy Phòng đã tham mưu cho huyện chỉ đạo các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho các loại cây trồng, đặc biệt là cây lúa, cũng như theo dõi để chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên lúa". Ông Đinh Xuân Thương, Trưởng phòng Nông nghiệp-Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa cho biết.

Thương Huyền – Tuấn Anh