Mô hình kinh tế tổng hợp mang lại thu nhập cao

Thứ sáu - 17/11/2023 02:34
Sáng ngày 17/11, đoàn công tác của Ban Dân vận Tỉnh ủy do đồng chí Phan Xuân Khánh, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Dân vận Tỉnh ủy dẫn đầu đã có chuyến khảo sát, đánh giá mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế tại xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa. Cùng đi ở huyện có đồng chí Bùi Thanh Chuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đoàn Mạnh Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy; đại diện lãnh đạo xã Đồng Hóa.
Mô hình kinh tế tổng hợp mang lại thu nhập cao

Đoàn đã đến kiểm tra, khảo sát mô hình kinh tế tổng hợp của ông Trần Tấn Phương, thôn Đồng Phú, xã Đồng Hóa. Mô hình có tổng diện tích 25 ha, trong đó có 14 ha trồng cây lâm nghiệp như keo, tràm, trầm gió và các loại cây ăn quả. Ngoài ra, hiện mô hình của gia đình ông Phương đang nuôi gần 200 lợn ri, 250 gà thả đồi, khoảng 300 cá lăng, ươm hơn 2 vạn giống trầm gió cung cấp ra thị trường. Với tổng doanh thu mỗi năm khoảng 2 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí sản xuất, mô hình cho lãi ròng trên 500 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 6 – 9 triệu đồng/tháng. Đối với 6.000 gốc trầm gió, trong đó có hơn 3.000 gốc gần 20 năm tuổi, đã bước vào thời kì thu hoạch, giá trị ước tính trên 10 tỷ đồng.
Được sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền xã Đồng Hóa, ông Phương còn đứng ra thành lập Hợp tác xã Vĩnh Lợi để sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông lâm nghiệp tổng hợp, trong đó sản phẩm rượu chuối rừng Đồng Hóa do HTX sản xuất đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp nhãn hiệu và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Đồng chí Phan Xuân Khánh, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Dân vận Tỉnh ủy đánh giá cao mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Trần Tấn Phương, động viên gia đình ông tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình, áp dụng các tiến bộ của KHKT vào sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền xã Đồng Hóa tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ để mô hình tiếp tục duy trì và phát triển, nhất là sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết để được công nhận sản phẩm OCOP rượu chuối rừng Đồng Hóa, từ đó có hướng sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Tuấn Anh